Trang Nhà » Lan Mới

Lan Mới


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF.


2022

 • Gastrochilus pankajkumarii: Một Cây Lan Mới

  Theo khoa học thế giới, Việt Nam lại có thêm một cây lan mới: Gastrochilus pankajkumarii, tên đặt để vinh danh Tiến sĩ Pankaj Kumar vì những sự đóng góp của ông về phân loại lan và sinh thái học

 • Cây Lan Lọng Mới (Bulbophyllum xuandangii)

  Cây lan này được đặt tên là Bulbophyllum xuandangii để vinh danh ông Bùi Xuân Đáng, một người đã nặng lòng với hoa lan VN... Cây lan này do Trương Bá Vương và Bùi Văn Hưởng tìm thấy trong khu rừng gồm những cây có lá lớn tại Nam Tiến, Thuận Châu, Sơn La vào ngày 21 tháng 2, năm 2021.

2020

 • Bulbophyllum Mới 2019-2020

  Thời gian vừa qua, các khoa học gia Việt Nam và ngoại quốc đã tìm thấy 10 cây Bulbophyllum mới, trong số đó có 6 cây hoàn toàn mới lạ với khoa học thế giới.

 • Cylindrolobus chienii: Một Cây Lan Mới

  Giáo sư Leonid Averyanov vừa gửi cho chúng tôi tài liệu Taiwania 65(3): 272‒276, 2020 nói về một cây lan mới đối với khoa học thế giới: Cylindrolobus chienii (Orchidaceae) do anh Phạm văn Chiến tìm thấy ở núi Chư Mư, M’Đrắk, Đắk Lắk.

 • 6 Cây Lan Mới Đón Mừng Năm 2020

  Ngày 16 tháng 1, năm 2020, giáo sư Leonid Averyanov gửi cho chúng tôi bản tin Taiwania 64(3): 285-298, 2019 do ông và các cộng sư viên Trương Bá Vương, Nguyễn Văn Cảnh Nguyễn Sinh Khang và Tatiana V. Maidsak nói về những cây lan mới tìm thấy ở VN. Trong số này có: Arides phongthuyii, Cleisostoma uniseta, Macropodanthus brevidentatus và Schoenorchis tatonii, Gastrochilus fuscopunctatus và Phalaenopsis malipoensis.

2019

 • 3 Cây Lan Kiếm Mới Tìm Thấy Tại VN

  PGS- TS. Nguyễn Hoàng Tuấn Giảng Viên, Trường Đại Học Dược Khoa, Hà Nội, vừa gửi cho chúng tôi tờ Orchideen Journal 26, 4-2019 nói về 3 cây Cymbidium do Olaf Gruss, Nguyễn Hoàng Tuấn, Vương Thanh Bình và Nguyễn Văn Cảnh vừa mới công bố.

 • Bulbophyllum claviforme

  Thạc sĩ Trương Bá Vương có gửi cho chúng tôi tờ Die Orchidee số 5 (07) của Đức nói về cây lan Bulbophyllum claviforme mới tìm thấy tại Sơn La. Bài viết này có sự phối hợp của Trương Bá Vương, Trương Quang Tâm, Bùi Văn Hương và Jim Cootes (Phi Luật Tân).

 • Những Cây Lan Mới Tìm Thấy ở VN Vào Đầu Năm 2019

  Theo bản Taiwania số 64(2): 176-188, 2019 giáo sư Leonid V. Averyanov và các công sư viên Nguyễn văn Cảnh, Nguyễn Sinh Khang, Tatiana Maisaki và Trương văn Vương đã tìm thấy: 3 Cây lan hoàn toàn mới lạ cho khoa thực vật thế giới: Coelogyne dolichopoda, Liparis robustiorOberonia khuongii; 5 Cây lan mới cho Vietnam: Epigeneium nakaharae, Liparis bistriata, L. rhodochila, L. siamensisNervilia mackinnonii.

2018

 • Những Cây Lan Lọng Mới của VN

  Khoa học gia Leonid V. Averyanov vừa gửi cho chúng tôi tài liệu Phytotaxa số 369 (1) 001-014 nói về những cây lan lọng Bulbophyllum do ông và các công sự viên: Nông Văn Duy, Nguyễn Hoàng Tuấn, Maxim S. Naturaliev, Tatiana V. Maisak và Nguyễn Công Ánh trình bầy.

 • 20 Cây Lan Mới Tìm Thấy Tại VN

  Theo tài liệu Taiwania số 63/3 mới phổ biến vào ngày 10-7-2018, khoa học gia Leonid Averyanov, Tatiana v. Maisak và các cộng sự viên người Việt: Chu Xuân Cảnh, Nguyễn Văn Cảnh, Bùi Đức Nam, Nguyễn Hoàng Tuấn, Trương Bá Vương, Nguyễn Phi Tâm, Nguyễn Tiến Hiệp và Nguyễn Sinh Khang đã trình bầy về: 5 cây lan mới cho loài thảo mộc thế giới; 15 cây lan mới cho Việt Nam.

 • Bulbophyllum thydoii

  Việt Nam lại có thêm một cây lan mới: Bulbophyllum thydoii, tên đặt để vinh danh giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà: Đỗ Anh Thy, một người có nhiệm vụ bảo tồn cây rừng.

 • Silvorchis vietnamica Một Loài Lan Mới

  Tiến sĩ Đinh Quang Diệp vừa gửi cho chúng tôi tài liệu: Nordic Journal of Botany do Tiến sĩ Leonid V. Averyanov, Tatiana V. Maisak và các cộng sư viên VN Nguyễn Van Dzu, Nguyễn Sinh Khang và ông trình bầy. Theo tài liệu kể trên thì ngày 10-6-1917, Nguyễn Van Dzu và Đinh Quang Diệp đã tìm thấy tại Vườn quốc gia Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận một cây lan lạ...

 • 10 Cây Lan Mới Tìm Thấy Tại Việt Nam (2016-2018)

  Tài liệu Taiwania 63(2): 119-138, 2018 nói về 2 loài lan (Genus) chưa có trong danh mục hoa lan VN (Bogoria raciborskii, Lesliea mirabilis), và 8 giống lan (Species) nguyên thủy (Ascocentrum hienii, Biermannia canhii, Cymbidium tamphianum, Gastrochilus setosus, Malleola luongii, Robiquetia orlovii, Pennilabium struthio, Uncifera obtusifolia), trong đó có 6 cây hoàn toàn mới lạ với hoa lan thế giới. Với những cây lan này, tổng số Hoa Lan VN lên tới 174 loài và 1220 giống.

 • Hai Cây Lan Mới Lạ và Luận Án Tiến Sĩ

  Đầu năm Mậu Tuất, mở tập hồ sơ hình ảnh những cây lan của quê hương do các bạn bên nhà gửi cho, tôi thấy có 2 tấm ảnh đề tên Calanthe bidoupense.

2017

 • 11 Cây Bulbophyllum Thuộc Chi Hirtula

  Trong tài liệu Taiwania 62(1): 1‒23, 2017, giáo sư Lenid Averyanov và các cộng sự viên Nguyễn Sinh Khang, Nông Văn Duy, Trương Bá Vương, Nguyễn Văn Cảnh và Tatiana V. Maisak đã trình bầy về 12 cây Bulbophyllum thuộc chi Hirtula đã tìm thấy tại VN trong thời gian 2015-2016...

 • Bulbophyllum forrestii

  Theo tài liệu Turczaninowia 19 (3): 5–58 (2016) do Leonid V. Averyanov, Nguyễn Sinh Khang, T. V. Maisak, E. L. Konstantino, Nguyễn Tiến Hiệp và Somchanh Bounphanmy và tờ Orchideen 2017 nói về những cây lan mọc ở Cam Bốt và Lào có nói tới cây Bulbophyllum forrestii mọc ở VN nhưng không ghi rõ địa danh...

 • Paphiopedilum concolor var. trungkienii

  Gần đây giáo sư Leonid Averyanov gửi cho chúng tôi tài liệu Die Orchidee (một tờ báo chuyên về hoa lan của Đức), tập 3 số 8 năm 2017 nói về biệt dạng Paphiopedilum concolor var. trungkienii mới tìm thấy ở VN và các biệt dạng khác của cây Paph. concolor.

2016

 • 12 Cây Lan Mới Tìm Ra Tại VN

  Tài liệu này cho biết phái đoàn đã tìm thấy 12 cây lan mới lạ với khoa học thế giới: Bulbophyllum blaoense, Cheirostylis glandulosa, Eria grandicaulis, Eria praecox, Liparis caudata, Liparis longispica, Lusia parviflora, Oberonia janae, Oberonia tatianae, Octarrhenae minuscula, Odontochilus aureaVanda gracilis.

 • 30 Cây Lan Mới 2014-2016

  Khoa học gia Leonid Averyanov vừa gửi đến chúng tôi tài liệu Taiwania số 61(4): 319-354, phát hành vào ngày 14-11-2016, nói về việc ông và các cộng sự viên: Nông Văn Duy, Nguyễn Sinh Khang, Tatiana V. Maisak, Nguyễn Văn Cảnh, Phan Quang Thịnh, Nguyễn Phi Tâm, Nguyễn Thiện Tịch và Trương Bá Vương đã tìm thấy 30 cây lan sau đây trong ba năm 2014, 2015 và 2016.

 • Bidoupia phongii, Loài Lan Mới của VN

  Khoa học gia Leonid Averyanov vừa gửi cho chúng tôi tài liệu Phytotaxa số 266 nói về một loài lan mới: Bidoupia vừa được phát hiện tại giẫy núi Bì Đúp, ranh giới giữa tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa.

 • Liparis honbaensis, Cây Liparis Mới cho KBTTN Hòn Bà

  ””

  Theo đợt khảo sát của nhóm nghiên cứu Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Viện thực vật Komarov vào tháng 5 năm 2016, một loài lan mới vừa được công bố trên tạp chí Turczaninowia là Liparis honbaensis Aver et. Vuong.

 • Cypripedium

  Thế giới có 58 giống, Việt Nam có 1: Cypripedium subtropicum.

 • Cypripedium subtropicum, Một Loài Lan Mới của VN

  Chúng tôi cũng như các bạn yêu lan khác trong và ngoài nước rất vui mừng vì Việt Nam đã có thêm một loài lan mới... Thành thực cám ơn anh Chu Xuân Cảnh, anh Vương Thanh Bình và anh Phú Văn An đã mang những hình ảnh đẹp đẽ của cây lan quý cho chúng tôi được chiêm ngưỡng.

 • Các Nhà Khoa Học Tìm Thấy 8 Loài Lan Mới Tại Khu Vực Tây Nguyên

  Gần đây báo chí và những người yêu lan trong nước vui mừng về tin những cây lan mới, chúng tôi xin thu thập lại và có vài lời phụ chú... Cymbidium repens, Dendrobium thinhii, Ludisia phongii, Octarrhena minucscula, Sarcolyphis tichii, Schoenorchis hangianae, Taeniophyllum phitamii, Trichoglottis canhii.

 • Dendrobium vocongii

  ””

  Tên Việt: Hoàng thảo Võ Công, Bạch nhạn Tây Nguyên.

 • Dendrobium vocongii, Một Cây Lan Mới

  ””

  Sáng hôm nay tôi cảm thấy mình dường như trẻ lại dăm bẩy tuổi, bởi vì anh Võ Văn Công vừa đưa lên trang Facebook tin nóng hổi: cây lan mới mang tên anh: Dendrobium vocongii...

 • Mừng Xuân Bính Thân Với Cây: Uncifera obtusifolia

  ””

  Theo các tài liệu, trên thế giới có 6 cây Uncifera, VN chúng ta có thêm cây Uncifera obsitufolia, nhưng chưa có tin tức nào chính thức... Lê Hoàng Hải, Lê Trọng Châu, Vũ Định An, Nghiêm Xuân Sơn tìm thấy ở Lâm Đồng năm 2015.

 • Nervilia mekongensis, Cây Lan Mới

  Các khoa học gia Nga Việt đã tìm thấy cây lan này tại Vũng Tầu, Côn Đảo, Bãi Cạn vào tháng 4-1993, tại Quản Ba, Hà Giang gần Sin Hồ tháng 5-2002, và tại Cúc Phương, Ninh Bình vào 2004.

 • Những Cây Lan Hài Mới

  ””

  Mới vào đầu tháng 4, HLVN nhận được liên tiếp 2 tin đặc biệt, đó là việc khám phá ra mấy cây lan hài mới lạ do bác sĩ Đỗ Khắc Tài ở bên Đức gửi cho... Paphiopedilum micranthum forma kienii, Paphiopedimum x tamphianum.

 • Những Cây Lan Mới Trong Tài Liệu Orchid Places 2015

  Theo tài liệu Orchid Places 2015, do Giáo sư, tiến sĩ Leonid Averyanov cùng với các cộng sự viên Nga-Việt, đã tìm thấy 87 cây lan vào năm 2014... Trong số những cây lan này, chúng tôi nhận thấy có 22 lan mới chưa từng phát hiện, chưa có trong mục Lan Rừng VN từ A-Z.

 • Paphiopedilum x tamphianum

  Cây lan hài lai giống tự nhiên giữa cây Paph. villosum var. anamense x Paph. gratrixianum var. gratrixianum ở Việt Nam, do anh Nguyễn Phi Tâm ở Đà Lạt đã tìm thấy ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, vào năm 2003...

 • Phalaenopsis finleyi

  Việt Nam lại mới có thêm được một giống Hồ Điệp, đó là cây Phalaenopsis finleyi do cố khoa học gia Eric Christenson, Hoa Kỳ công bố vào năm 2011 sau nhiều lần thay họ đổi tên

2015

 • Ba Cây Cleisostoma Mới

  ””

  Cleisostoma lecongkietii, Cleisostoma phitamii, Cleisostoma linearilobatum.

 • Cephalanthera exigua, Loài Lan Mới của Việt Nam

  ””

  Theo bản công bố mới đây: Wulfenia 21 (2014): 95–102, các khoa học gia Maxim S. Nuraliev, Peter G. Efimov, Leonid V. Averyanov, Andrey N. Kuznetsov & Svetlana P. Kuznetsova đã tìm ra một cây lan mới: Cephalanthera exigua tại ven suối trong khu rừng ở Bảo Lâm, Lâm Đồng.

 • Dendrobium thinhii và 3 Cây Lan Mới Lạ Với Thế Giới Tìm Thấy ở Tây Nguyên VN

  ””

  Mấy tháng trước chúng tôi đã nhận được bản dự thảo của Giáo sư Leonid Averyanov và các cộng sư viên VN về 4 cây lan mới gồm các cây: Den. thinhii (Đỗ Phú Thịnh, Pleiku), Sarcophylic tichii (Nguyễn Thiên Tịch, Saigon), Taeniophyllum phitamii (Nguyễn Phi Tâm, Đà Lạt) và cây Trichoglottis canhii (Nguyễn Văn Cảnh, Ban Mê Thuột).

 • Grosourdya muscosa

  ””

  Tháng 9 vừa qua, anh Vũ Định An có gửi cho chúng tôi hình ảnh của một cây lan mọc ở núi Bì Đúp, Lạc Dương, Lâm Đồng... Với cây Grosoudya mucosa, Việt Nam có 2 giống trong số 6 giống trên thế giới.

 • Hai Cây Lan Mới: Bulbophyllum bidoupense & Schoenorchis hangianae

  ””

  Tiến Sĩ Nông Văn Duy, thuộc Viên Sinh Học Tây Nguyên, vừa gửi cho chúng tôi một tài liệu quý giá nói về 2 cây lan hoàn toàn mới lạ đối với khoa học thế giới tìm thấy ở khu vực núi Bì Đúp, thuộc tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hoà, Việt Nam.

 • Plocoglottis quadrifolia

  ””

  Anh Trần Thanh Tùng, ở Diên Khánh, Khánh Hòa cho biết về một cây lan mới được anh phát hiện ở Việt Nam.

2014

2012

 • Ba Cây Hồ Điệp Mới

  ””

  Trong bộ sưu tập Hình Ảnh Lan Rừng Việt Nam, có 3 cây lan Hồ Điệp mới tìm thấy tại miền Bắc Việt Nam. Đó là: Phalaenopsis braceana, Phalaenopsis honghenensis, Phalaenopsis wilsonii.

 • Những Cây Lan Mới Tại Sapa

  ””

  Sau khi tìm kiếm và tham khảo với các khoa học gia ngoại quốc, mặc dầu đã bổ túc trong tập hình ảnh Lan Rừng VN từ A-Z cũng xin trình bầy lại như sau... Cryptochilus lutea Lindl. 1859; Monomeria barbata Lindl. 1830; Neogyna gardneriana (Lindl.) Rchb.f. 1852; Phalaenopsis wilsonii Rolfe 1909.

 • Việt Nam Lại Có Thêm 11 Cây Lan Mới

  ””

  Chúng tôi vừa nhận được bản công bố của giáo sư Leonid Averyanov đăng trên Taiwania, 57(2): 127-152, 2012. Việt Nam lại có thêm 11 cây lan mới: Theana vietnamica, Sarcoglyphis brevilabia, Schoenorchis scolopendria, Stereochilus erinaceus và 8 cây khác mới tìm thấy lần đầu tại VN.

2011

 • Cymbidium qiubeiense

  ””

  Cây Cym. qiubeinse là một khám phá mới lạ, hiếm quý của quê hương vì chưa có một sách vở tài liệu nào nói tới cây Cym. qiubeiense mọc tại Việt Nam.

1999