Trang Nhà » Các Danh Nhân

Các Danh Nhân


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF. • Eric Christenson

  Một nhà khoa học và một chuyên gia lỗi lạc về hoa lan, ông đã phổ biến trên 300 bản công bố về các loài, các giống lan đã được ông tìm tòi nghiên cứu và khám phá ra. Ông là tác giả cuốn Phalaenopsis: A Monograph và đồng tác giả cuốn sách hoa lan khổ lớn: 800 Icones Orchidacearum Peruviarum, và rất nhiều tài liệu nói về loài Sobralia. 

 • Eric Hansen và Orchid Fever

  Vào năm 2000, ông viết cuốn Orchid Fever do nhà xuất bản Wintage phát hành... Từ đó đến nay biết bao nhiêu báo chí Hoa Kỳ và ngoại quốc đã ca ngợi và thán phục sự hiểu biết tường tận của ông với các loài lan, các khoa học gia tên tuổi trên thế giới cùng các tình tiết eo le mà chúng ta chưa bao giờ nghe qua...

 • Ernest Hetherington

  Một vì sao sáng trên vòm trời Hoa Lan đã tắt. Đó là sự ra đi của cụ Ernet Hetherington, một người đã cống hiến rất nhiều cho Hoa Lan Hoa Kỳ và có thể nói là Hoa Lan Thế giới.

 • François Gagnepain, Ông Là Ai?

  Tìm hiểu vê hoa lan, chúng ta thường thấy sau tên của các cây lan thường có mấy chữ dùng để chỉ tên người đã đặt tên cho cây thí dụ như: Eria thao Gagnep. 1950, Habenaria acuifera Wall. ex Lindl. 1835, Eria langbianensis Gagnep. 1930 v.v...

 • Gunnar Seidenfaden

  Từ năm 1955 đến năm 1959, ông giữ chức vụ Đại sứ tại Thái Lan, một xứ sở có nhiều giống lan nên ông đã nghiên cứu và viết khá nhiều sách như: The Orchids of Thailand-A Preliminary List, Orchid Genera in Thailand, Orchids of Peninsula Malaysia and Singapore, Notes on Ciihropetalum, Notes on the Lusia, On a small collection of Orchids from Laos, 59 Vandoid Genera, The Orchids of Indochina...

 • Henry Frederick Conrad Sander

  Tác giả cuốn Sander's List of Orchid Hybrids 1854-1945

 • Hoa Lan Việt Nam và Các Khoa Học Gia Ngoại Quốc

  Để tri ân các khoa học gia ngoại quốc đã nghiên cứu về Hoa Lan của xứ sở chúng ta, xin lần lượt cống hiến các bạn yêu lan những tin tức tìm tòi trong sách vở hoặc trên các mạng thông tin.

 • Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Đã Viên Tịch

  Tin Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana, đã viên tịch vào sáng Chủ Nhật 9-6-2019, hưởng thọ 69 tuổi, đã khiến cho chúng tôi lặng người đi và nhớ lại những ngày ở chùa Bảo Quang và những buổi mạn đàm với người.

 • John Lindley

  Tác giả cuốn Loài và Giống hoa lan The Genera and Species of Orchidaceous Plants.

 • Leonid Averyanov - Những Cây Lan Mới của Việt Nam

  Trong những tài liệu Giáo sư Leonid Averyanov gửi cho, khoảng 150 cây mới tìm ra tại Việt Nam.

 • Mở Chồng Sách Cũ: Rebecca Tyson Northen

  Chúng tôi có dip gặp bà Rebecca Tyson Northen, tác giả những cuốn sách đã được xuất bản nhiều lần, nay chỉ còn là một thời vang bóng: Miniature Orchids and How to Grow Them; Orchid as House Plant; Home Orchid Growing...

 • Nhất Linh và Hoa Lan

  Trong văn học sử nước nhà, người ta thường nhắc nhở tới nhà văn Nhất Linh, Nguyễn Tường Tam (1905-1963), con chim đầu đàn của Tự Lực Văn Đoàn, một nhóm văn nghệ sĩ có chủ trương cải cách xã hội, cổ võ một đời sống văn minh vào những thập niên 1930-1940.

 • Tưởng Nhớ Anh Lưu Thanh Vương

  Ngày thứ Sáu 7-2-2020 vừa qua, khi đến thăm phòng triển lãm Bonsai, Tranh, Ảnh, Cắm hoa tại thương xá Westminster, tôi thực sự bàng hoàng xúc động khi được chị Dzung-Truyền cho hay anh Lưu Thanh Vương đã xa rời trần thế.

 • Vĩnh Biệt Anh Nguyễn Thiện Tịch

  Chúng tôi xin sao chép lại để các bạn khỏi mất công tìm kiếm và cũng xin mượn những hình ảnh trên tờ Hoa Cảnh, một tờ báo danh tiếng về Lan, Cây cảnh, chim, cá, để tưởng nhớ tới anh Nguyễn Thiện Tịch, một người đã có công với nền khoa học và nghệ thuật nước nhà.

 • Vĩnh Biệt Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ

  Tin Giáo sư Phạm Hoàng Hộ từ trần vào tối ngày 29-1-2017 tức là mùng hai Tết Đinh Dậu tại Montreal Canada, hưởng thọ 89 tuổi, đã làm cho mọi người bùi ngùi thương tiếc một nhà khoa học tài ba, lỗi lạc, một cây đại thụ của những công trình nghiên cứu về Thực vật học Việt Nam.

 • Vĩnh Biệt Karel Petrzelka, Người Bạn của Hoa Lan Việt Nam

  Sáng nay mở trang Hoalanvietnam trên Facebook, tôi thực bàng hoàng xúc đông khi được anh Trương Bá Vương báo tin ông Karel Petrzelka, cựu Tổng lãnh sự Cộng hòa Tiệp đã qua đời vì bệnh ung thư.

 • Wilhelm Micholitz

  Trong bài “Hoa Lan Việt Nam và các Khoa Học Gia Ngoại Quốcˮ, chúng tôi có sơ lược vài giòng về Wilhelm Micholitz, nhưng lại sơ sót quên tên ông ở hàng đầu. Thực là một sơ sót đáng trách, vậy xin ghi lại để chúng ta được rõ và ghi ơn người đã giới thiệu các các cây lan Việt với thế giới bên ngoài.