Trang Nhà » Chuyện Về Lan » Hoa Lan và Vị Thuốc

Hoa Lan và Vị Thuốc


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF. • Lan Ái Lan Malaxis

  ””

  Chi lan Malaxis là một chi bao gồm khoảng trên 300 loài, đa số phân bố tại những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở cả Cựu Thế giới lẫn Tân Thế giới. Số loài tại Á châu tương đối giới hạn: Ấn độ có nhiều nhất, trong khi đó Việt Nam có 11 loài và Tàu chỉ có 1 loài duy nhất.

 • Lan Giáng Hương Aerides

  ””

  Chi lan Aerides (Giáng hương) là một chi lan nhỏ, chỉ gồm khoảng 27-28 loài mọc tại vùng Á châu nhiệt đới: Ấn Độ, Nepal, Nam Trung Hoa, Đông Nam Á, Philippines và New Guinea.

 • Lan Hài Paphiopedilum

  ””

  Paphiopedilum concolor: Dược học cổ truyền Trung Hoa dùng toàn cây làm thuốc. Vị thuốc được xem là có vị đắng/chua, tính bình có tác dụng ‘thanh nhiệt, tán ứ’; ‘tiêu thủng, giải độc’. Dùng trị rắn cắn, vết thương lở loét, chấn thương, té ngã.

 • Lan Hồ Điệp Phalaenopsis

  ””

  Các bộ phận của lan Phalaenopsis như rễ, lá và hoa đều có chứa những alkaloids loại Pyrrolizidine, những alkaloids này được cây sử dụng như một trong những phương thức bảo vệ giúp cây không bị thú ăn cỏ dùng làm thực phẩm.

 • Lan Móng Rùa Oberonia

  ””

  Lan Móng rùa (Oberonia) có lẽ là một tên rất xa lạ với nguời Việt hải ngoại (nhất là tại Hoa Kỳ)...
  Oberonia iridifolia Dược học cổ truyền Tàu dùng toàn cây làm thuốc... Cây được dùng trị cảm, nhiễm độc đường tiểu, sưng bàng quang. Dùng đắp bên ngoài trị vết thương, đốn ngã.

 • Lan Ngọc Điểm Rhynchostylis

  ””

  Rhynchostylis retusa: Rể giả nát nhào thành bánh trị kiết lỵ và tiêu chảy. Toàn cây dùng làm thuốc mát, trị suyễn, lao, trẻ em kinh phong, sạn thận và điều hòa kinh nguyệt...

 • Lan Trân Châu Nervilia

  ””

  Nervilia fordii là cây được dùng thông dụng nhất trong Y dược cổ truyền Tàu và Việt. Vị thuốc được xem là có vị ngọt/nhạt hơi đắng; tính bình có những tác dụng “thanh nhiệt”, nhuận phế, giảm ho, trị đau...

 • Lan và Mỹ Phẩm

  ””

  Một ứng dụng khác và ‘mới’ hơn của Lan, trong những năm gần đây, là dùng Lan và một số hoạt chất ly trích từ Lan để làm mỹ phẩm. Ứng dụng này đã được nhiều Công ty sản xuất Mỹ phẩm nổi tiếng tại Nhật, Pháp và Hoa Kỳ khai thác và đã có nhiều mỹ phẫm như kem thoa mặt, son môi, thuốc dưỡng tóc...